Thailand - English TH Articles - How applications affects liquid waterproofing performance
Sign In

Construction Products

     

​วิธีการทาที่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงานของระบบกันซึมชนิดเหลว

ประสิทธิภาพในการทำงานของระบบกันซึมชนิดเหลวทั้งหมดขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ มากมาย สภาพอากาศที่เลวร้ายและการสัมผัสกับรังสี UV ที่รุนแรงถือเป็นปัจจัยหลักที่น่ากังวลเสมอ และยังส่งผลกระทบอย่างมากต่อความสามารถในการทำงานในระยะยาวของน้ำยากันซึมด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย ที่มีอุณหภูมิสูงถึง 45 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ยังมีความชื้นที่สูงกว่า 85% และปริมาณน้ำฝนที่ตกชุกและตกหนัก       

โดยต้องคำนึงถึงความสำคัญในการจัดเตรียมสถานที่ทำงาน ขั้นตอนในการทาที่ถูกต้อง และการใช้อุปกรณ์ติดตั้งแบบมืออาชีพเพื่อรับประกันถึงประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีที่สุด ด้านล่างนี้คือการพิจารณาหัวข้อหลักของการดำเนินงานโครงการและการทาระบบกันซึมให้ดูรายละเอียดต่างดังนี้

 

คุณภาพของพื้นผิว​​

  • คอนกรีตที่มีรูพรุนสูงและมีการอัดแน่นที่ไม่ดี และการปูไม้บนคอนกรีตผสมเสร็จอาจทำให้เกิดรูเข็มบนน้ำยากันซึมได้หลังจากการทา
  • และในทางกลับกัน คอนกรีตที่มีความหนาแน่นมากเกินไปและมีการอัดแน่นสูงอาจก่อให้เกิดการพองตัวและการยึดเกาะที่ไม่ดีของน้ำยากันซึม
  • สำหรับทั้งสองกรณี คุณสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ได้โดยการตรวจสอบข้อกำหนดต่างๆ ของพื้นผิวก่อนที่จะทาน้ำยากันซึม

 

การจัดเตรียมพื้นผิว

เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น เช่น การพองตัวของน้ำยากันซึมหรือการยึดเกาะที่ไม่ดี ควรจัดเตรียมพื้นผิวซึ่งประกอบด้วยขั้นตอนที่สำคัญต่อไปนี้:

  • การกำจัดสิ่งปนเปื้อน ชั้นแข็งซึ่งเกิดขึ้นบนผิวคอนกรีต ฝุ่นละออง และวัตถุที่หลุดร่อนทั้งหมดออกจากพื้นผิวอย่างเหมาะสม
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้อัดรอยแตก รู หลุมและพื้นผิวที่มีรูพรุนให้เต็มแล้ว

 

การทาน้ำยากันซึม

ในขั้นตอนการทาน้ำยากันซึม เป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องทราบข้อมูลต่างๆ ต่อไปนี้:

  • การทาไพรเมอร์หรือระบบกันซึมหลังจากที่ฝนตกนั้นไม่ได้ เนื่องจากปริมาณความชื้นในคอนกรีตอาจสูงเกินไป
  • หากเกิดฝนตกทันทีหลังจากการทาน้ำยากันซึมซึ่งจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการบ่มนานขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการบ่มที่ไม่หมาะสม แต่หากใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดบ่มเร็วที่ช่วยเร่งความเร็วในการบ่มในไม่กี่วินาที ซึ่งอาจทำให้รู้สึกกังวลใจน้อยลง
  • ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่ได้ทาน้ำยากันซึมลงไปบนพื้นที่เป็นรูหรือหลุมที่มีน้ำขัง

 ​

ยิ่งไปกว่านั้น การป้องกันย่อมดีกว่าการซ่อมแซม วิธีปฏิบัติที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงการเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมหรือการทาน้ำยากันซึมใหม่ซึ่งเกิดจากปัญหาในการทา จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องให้ความสำคัญและเอาใจใส่เกี่ยวกับช่วงระหว่างที่ทาน้ำยากันซึม

​โปรดติดต่อ GCP​ ได้ในตอนนี้ เพื่อสอบถามวิธีการทาน้ำยากันซึม Silcor® ที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการในการป้องกันการรั่วซึมของโครงการของคุณ และให้ปฏิบัติการตามข้อแนะนำในการเตรียมพื้นผิว

 

สมัครรับข่าวสาร เพื่อรับบทความเพิ่มเติมและข่าวต่างๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์​